Xe nâng là gì? Cấu tạo cơ bản của xe nâng

Xe nâng là gì? Xe nâng là một thiết bị công nghiệp loại nhỏ, có lắp nĩa nâng đính kèm có thể nâng hạ hàng phía trước xe bằng cách lồng thêm khung nâng để thay đổi chiều cao. Xe nâng phục vụ nhu cầu vô cùng đa dạng của các ngành sản xuất, công nghiệp, logistic, kho hàng lưu trữ hàng hóa lớn.

Xe nâng gồm nhiều loại khác nhau và tiêu chí sử dụng và độ khác nhau về kết cấu và công nghệ chế tạo, trong số đó có chiếc cấu tạo rất đơn giản là những chiếc xe nâng tay có giá từ 3.8 – 4.5 triệu đồng được sử dụng ở rất nhiều nơi từ làng nghề, hộ gia đình cho tới các khu công nghiệp.

Để trả lời câu hỏi xe nâng là gì, cần phải biết rõ về nguồn gốc sức mạnh của loại thiết bị này. Hiện nay, xe nâng đang được chia thành 2 loại chính, xe nâng điện (Electric forklift) và xe nâng sử dụng động cơ đốt trong (Internal Combustion).

Các yếu tố cơ bản nhất trên xe nâng cần biết

Trên xe nâng có rất nhiều bộ phận, nhưng quan trọng nhất có thể kể đến các bộ phận quan trọng nhất cụ thể như sau:

Khung gầm xe nâng

Khung gầm (Truck Frame) là bộ phận sống còn đối với xe nâng hàng, nó là bộ phận cơ bản định hình nên một chiếc xe nâng. Tất cả các bộ phận quan trọng khác như bánh xe, đối trọng, khung nâng đều được gắn trên bộ khung chính này.

Đối trọng

Đối trọng xe nâng (Counter weight) thường làm bằng thép gắn phía sau xe nâng. Mục đích của đối trọng là cân bằng với tải trọng phía trước khi nâng hàng. Đối với xe nâng chạy năng lượng điện, đối trọng được thay bằng chính bình acquy.

Nguồn cung cấp năng lượng

Nguồn sức mạnh của xe nâng sử dụng động cơ đốt trong có thể khí hóa lỏng, dầu diesel, LPG, CNG. Xe nâng điện sử dụng bình ăcquy tích năng lượng làm nguồn cung cấp, thời gian sử dụng có thể lên đến 10h.

Giá nâng (Carriage)

Giá nâng hàng được xem như một bộ phận cơ bản của xe nâng. Giá nâng được gắn trên khung nâng có đường ray, nó có thể di chuyển dễ dàng lên trên hoặc xuống dưới khi nâng hạ hàng.

Khung nâng

Khung nâng (Mast) là phần thẳng đứng phía trước dùng để nâng lên hoặc đẩy hạ hàng. Khung nâng liên kết với nhau nhờ các đường rãnh cài vào nhau. Giống như giá nâng, khung nâng cũng được liên kết với con lăn để di chuyển.

Xe nâng hoạt động như thế nào?

Xe nâng chuyển hóa năng lượng thành hoạt động thông qua:

  • Hai xylanh nâng thủy lực khung nâng
  • Hai puli gắn với xích nâng
  • Hệ thống điều khiển

Tay cần điều khiển xe nâng gắn với van điều khiển thủy lực, khi chúng ta nhấn van điều khiển này, dầu thủy lực từ bơm qua van đến xylanh nâng sẽ làm khung nâng di chuyển đẩy hàng hóa lên cao, ngược lại với quy trình nâng hàng hóa lên cao, khi muốn hạ hàng xuống, sử dụng tay điều khiển mở van cho dầu thủy lực trở về thùng.

Xylanh kép gắn trên khung nâng sử dụng dòng dầu cung cấp từ bơm thủy lực để nâng hạ hàng. Xylanh kép là loại xylanh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên xe nâng.

Xe nâng thường được sử dụng ở đâu?

Công trường xây dựng

Xe nâng hàng công nghiệp rất hữu dụng trong các công trường xây dựng, chúng có thể được sử dụng để nâng các loại hàng hóa nặng trong các công trường này di chuyển một quãng đường xa, vượt qua các địa hình phức tạp. Xe nâng hàng có thể nâng pallet gạch, vật liệu xây dựng, sắt thép từ xe vận chuyển tới địa điểm làm việc nhanh chóng, chính xác.

Kho hàng

Xe nâng được sủ dựng rất thường xuyên trong các kho hàng, đóng vai trò chính để nâng hạ hàng hóa từ xe vận chuyển hay từ các dây chuyền sản xuất đến kho bãi lưu trữ.

Xe nâng hàng có rất nhiều cỡ tải trọng, từ tải trọng nhỏ đủ sử dụng trong kho hàng cho tới xe nâng 50 tấn sử dụng nâng container trên các bến tàu, cảng biển. Người vận hành xe nâng có thể nâng hạ hàng hóa và sử dụng bộ dịch giá (Side Shifter) di chuyển và nghiêng khung sao cho hàng hóa không bị trượt khỏi nĩa nâng.

Như vậy để có được câu trả lời cho câu hỏi xe nâng là gì, chúng ta cần hiểu sơ qua về kết cấu xe nâng gồm những bộ phận gì, thường được sử dụng ở đâu, để biết được sơ lược kiến thức về xe nâng.

Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường và công nghệ mới nhất được áp dụng trên xe nâng hiện nay.

Công ty Xe nâng TEU là đơn vị phân phối độc quyền thương hiệu xe nâng TEU liên doanh TCM Nhật Bản, cung cấp các loại xe nâng dầu diesel, xe nâng điện, xe nâng tay thủy lực với chất lượng hàng đầu, đầy đủ hóa đơn chứng từ, bảo hành dài hạn. Hy vọng câu hỏi Xe nâng là gì? đã được chúng tôi giải đáp thỏa đáng, nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat